สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย แถลงการยื่นยัน Esport

สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย แถลงการณ์ ยืนยันสนับสนุน Esport

esports

สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย แถลงการณ์ ยืนยันสนับสนุนวงการเกมออนไลน์ การแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Esport หลังเมื่อก่อนเคยถูกวิจารณ์หนัก เมื่อชื่อองค์กรของพวกเขาขึ้นอยู่ใน 85 องค์กร ซึ่งร่วมลงชื่อ ผลักดันให้มี กฎหมายในการกำกับเพื่อดูแลเกม และการประกอบกิจการเกม เพื่อคุ้มครองเด็กและเยาวชน

ซึ่งก่อนหน้านี้ มีกระแสวิพากวิจารกันอย่างมาก เกี่ยวกับกรณีร่างกฎหมาย ควบคุมเกมโดยเฉพาะประเด็นการจัดแข่งขันเกมกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ เลยต้องขออนุญาติก่อนห้ามแข่งเกม FPS หรืออาจแบนเกมที่ก่อให้เกิดความรุนแรง และที่สำคัญคือ ห้ามสตรีมเมอร์สตรีมเกมเกินเวลา 2 ชั่วโมงต่อวันอีก ซึ่งจะมีการประชุมกันในวันที่ 13 กรกฎาคม 2562

สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย
หนังสือ สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย

ต่อมามีการเปิดเผยว่า ด้วยคณะกรรมาธิการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิตัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้กำหนดให้มีการประชุมเพื่อพิจารณาเรี่องร้องเรียน ให้ร่วมหยุดความรุนแรงจากการใช้สื่อออนไลน์ในการเล่นเกม ซึ่งมี 85 องค์กร ร่วมลงชื่อ ผลักดันให้มี “กฎหมายการกำกับดูแลเกม และการประกอบกิจการเกมเพื่อคุ้มครองเด็กและเยาวชน

โดยมีประเด็นสำคัญในการห้ามการจัดการแข่งขันเกมประเภท FPS ซึ่งทำให้เกิดคำถามถึงความไม่เหมาะสม และมีการตั้งคำถามว่า 85 หน่วยงานดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตามล่าสุดทาง สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทยได้ออกแถลงการณ์ถึงกรณีดังกล่าวแล้ว

ที่มาเนื้อหา khaosod

Tagged