ดันมีดราม่าที่ Ninja in Pyjamas (NiP) หนึ่งในทีมดังแห่งยุโรป

esports

เหมือนการแข่งขัน ESL One Birmingham 2020 – Online: Europe & CIS รอบแบ่งกลุ่มจะจบลงแบบไม่มีอะไร แต่เอาเข้าจริงๆ ดันมีดราม่าที่ Ninja in Pyjamas (NiP) หนึ่งในทีมดังแห่งยุโรป ออกโวยวายเรื่องการตกรอบเพราะกติกา Tiebreak ในทำนองที่ว่า “ ทำไมทีมพวกผมตกรอบ ทั้งๆ ที่ทำสถิติชนะมากกว่าทีมที่มีคะแนนเท่ากัน

ซึ่งใครที่ติดตามการแข่งนี้จะทราบดีว่า ผลของ B จบลงโดย 4 ทีมมีคะแนนเท่ากัน (ชนะ 4 แพ้ 3) คือ NIP, FlyToMoon (FTM), Cyber Legacy (CL), HellRaiser (HR) ซึ่งตามกฎของรายการนี้กล่าวไว้ว่า ในกรณีที่มีทีมคะแนนเท่ากันมากกว่า 2 ทีม อันดับแรกให้วัดแต้มโดยนับเฉพาะแมทช์ที่ทีมเหล่านั้นพบกันเอง ส่งผลให้ NIP กับ CL ตกรอบบตามกฎ Tiebreak เพราะผลงานที่เจอกันเองสองทีมนี้ ชนะ 1 แพ้ 2 ในขณะที่ FTM กับ HR นั้นชนะ 2 แพ้ 1 เลยได้เข้ารอบต่อไป

มาถึงตรงนี้ แม้จะตกรอบ ผู้เล่นหลายรายของ NiP เลยออกมาบ่นยับ

ยกตัวอย่างเช่น Jonáš ” SabeRLight ” Volek ออฟเลนวัย 19 ที่ออกมากล่าวผ่านโซเชียลว่า ESL เป็นทัวร์ที่สุดยอด แต่กฎการแข่งแบบ Tiebreak ของพวกเขางี่เง่าสุดๆ เราชนะ 11-7 หมายความว่า ด้วยคะแนนเท่ากัน ผลต่างเราได้ +4 แล้วนะ แต่เราตกรอบซะงั้น มันไม่ใช่ฝีมือ แต่แบบนี้วัดกันที่ดวงแล้วล่ะ

แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้น เพราะ Oleksandr “s1mple” Kostyliev มหาเทพแห่งทีม Na’vi ที่เผอิญโผล่มาเห็นโพสต์ดังกล่าว ก็เลยขอแสดงความเห็นสั้นๆ..

เอ็งรู้จักอ่านกฎก่อนลงแข่งจะดีกว่า จะได้ไม่แสดงความเห็นโง่ๆ แบบนี้ออกมา

แต่นี่ยังดีนะที่ตกรอบเพราะ Tiebreak เพราะบ่อยครั้ง นักแข่งอาชีพก็เคยทำพลาดแบบบ้าๆ บอๆ ยกตัวอย่างที่ แอดรู้มา บางคนเดินทางไปแข่งงานใหญ่ในต่างแดน แต่ตกรอบ เพราะตื่นสาย หรือไม่ก็จำวันผิดก็มีให้เห็น

ฉะนั้น หนึ่งในสิ่งที่คนอยากเป็นนักแข่งเจนจัด นอกจากการเล่น ก็คือ กฎประจำทัวร์นาเมนต์ต่างๆ หรือไม่ก็จ้าง ผจก. เก่งๆ ไว้สักคนก็พอจะช่วยได้

Tagged